Tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử bóng đá hiện nay

Tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử bóng đá hiện nay
Rate this post

Bóng đá là một môn thể thao đã hình thành từ rất lâu và đến thời điểm hiện tại nó đã phát triển thành môn thể thao vua của thế giới. Vậy nguồn gốc là lịch sử bóng đá như thế nào? Các chuyên gia tại XemBongDaNet sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết sau đây.

Bóng đá là gì?

Bóng đá là một môn thể thao mang tính đồng đội. Mỗi trận đấu được tổ chức sẽ có sự tham gia của 2 đội bóng với 2 cầu môn ở 2 bên sân thi đấu hình chữ nhật. Một đội bóng sẽ có 11 cầu thủ thi đấu chính thức trên sân cỏ, mỗi cầu thủ sẽ đảm nhận những vai trò khác nhau trong đội hình thi đấu. Ví dụ: Thủ môn bảo vệ khung thành, tiền đạo có nhiệm vụ ghi bàn thắng…

Tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử bóng đá hiện nay

Để có thể ghi được điểm số trong mỗi trận đấu, các cầu thủ sẽ cần phải phối hợp với nhau để đưa bóng vào khung thành của đối phương. Các cầu thủ sẽ chỉ được phép sử dụng chân để điều khiển trái bóng. Thủ môn là cầu thủ duy nhất được sử dụng tay để chơi bóng (trong phạm vi khu vực cấm của đội nhà). Khi trận đấu kết thúc, đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội giành chiến thắng.

Bóng đá là môn thể thao phổ biến trên khắp thế giới với những giải đấu chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư do công cụ và luật chơi vô cùng đơn giản. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia chơi bóng theo nhiều hình thức khác nhau.

Theo số liệu thống kê của Liên đoàn bóng đá thế giới, đến năm 2001 đã có tới 250 triệu người tại hơn 200 quốc gia trên thế giới thường xuyên tham gia chơi bóng. Tính tới thời điểm hiện tại, bóng đá đã trải qua rất nhiều bước chuyển mình để phát triển lên một tầm cao mới mà khó có môn thể thao nào có thể so sánh được.

Một trong những địa chỉ theo dõi truc tiep bong da HD chất lượng nhất hiện nay được người hâm mộ đánh giá cao là Xembongda.net 

Lịch sử bóng đá qua các thời kỳ

Một số ý kiến cho rằng bóng đá đã ra đời tại Trung Quốc trong khoảng thế kỷ thứ 2 hoặc 3 trước công nguyên. Đến thế kỷ 19, bóng đá đã trở thành một môn thể thao phổ biến tại các trường học tại nước Anh. Câu lạc bộ bóng đá đầu tiên là The Foot-Ball Club đã được hình thành vào năm 1824 với trụ sở chính nằm ở Edinburgh, Scotland.

Bộ luật bóng đá hiện đại cổ xưa nhất là Cambridge đã được ban hành vào năm 1848 sau một cuộc họp mặt đại diện của các trường đại học như Shrewbury, Rugby, Winchester, Eton, Harrow, cuộc họp được tổ chức tại khuôn viên Trinity College thuộc trường đại học Cambridge để thống nhất về luật chơi mới cho môn thể thao bóng đá.

Tìm hiểu nguồn gốc và lịch sử bóng đá hiện nay

Trong những năm 1850 đã có rất nhiều đội bóng đá nghiệp dư được thành lập với  những quy tắc chơi bóng khác nhau. Nổi bật nhất trong số đó chính là Sheffield FC, đây chính là câu lạc bộ bóng đá lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại đến hiện nay. Tuy nhiên, việc mỗi đội bóng áp dụng một luật chơi khác nhau đã khiến cho việc vận hành các trận đấu gặp phải rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, đại diện của một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp vào ngày 26/10/1863 để thành lập nên Hiệp hội bóng đá (FA) với mục đích thiết lập và quản lý luật lệ chung áp dụng cho tất cả các đội bóng. Đến ngày 8/12, bộ luật hoàn chỉnh bao gồm 13 điều đã chính thức được công bố.

Năm 1886, Ủy Ban bóng đá quốc tế đã chính thức được thành lập tại Manchester dưới sự tham gia của các đại diện Hiệp hội bóng đá Scotland, Hiệp hội bóng đá Ireland, xứ Wales và FA. Cơ quan có trách nhiệm quản lý cũng như theo dõi luật lệ bóng đá trên toàn thế giới.

Những năm đầu của thế kỷ 20, bóng đá đã bắt đầu phát triển mạnh mẽ và ngày càng trở nên phổ biến hơn. Do đó, việc thành lập một cơ quan thống nhất để giám sát tất cả các giải đấu trên khắp thế giới là điều vô cùng cần thiết. Trước đó cũng đã có rất nhiều cuộc thảo luận để thành lập một cơ quan quốc tế nhưng đều thất bại.

Tháng 5/1904, Cơ quan quản lý bóng đá quốc tế – FIFA đã chính thức được thành lập tại thủ đô nước Pháp và ông Robert Guerin là người đứng đầu. Từ khi thành lập, FIFA đã công bố sẽ sử dụng và tôn trọng bộ luật mà FA đã đưa ra.

Đến năm 2008, FIFA có đến hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có đại diện là thành viên. Hiện nay, bóng đá trên thế giới đã chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn với hàng triệu người xem trực tiếp một trận đấu và hàng tỷ người theo dõi qua kênh truyền hình. Bóng đá không chỉ là một môn thể thao hấp dẫn nhất hành tinh mà còn có sức ảnh hưởng rất lớn đến nền thể thao và xã hội của các quốc gia.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về nguồn gốc và lịch sử bóng đáXembongda.net đã tổng hợp lại. Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết sẽ giúp cho các bạn có thêm hiểu biết về môn thể thao vua.

Chia sẻ bài viết ngay:

Replies: 0 / Share:

You might also like …

Post Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *