Một số điều luật bóng đá cơ bản người chơi bóng đá cần nắm được

Một số điều luật bóng đá cơ bản người chơi bóng đá cần nắm được
Rate this post

Môn thể thao nào cũng vậy, ngoài việc tập luyện và có kỹ thuật tốt, để có thể thi đấu thành công và ấn tượng trên sân thì bất cứ vận động viên nào cũng phải nắm rõ về luật của bộ môn thể thao mình theo đuổi. Còn với người hâm mộ, bên cạnh việc dành một tình yêu mãnh liệt cho vận động viên, cho môn thể thao thì bạn cũng nên biết một chút ít về luật của môn đó, giúp bạn hiểu được những tình huống xử phạt ở trên thi đấu. Khi nhắc đến luật, thì chắc các bạn cũng đã hiểu về tầm quan trọng của nó. Nếu bạn là một fan hâm mộ của bóng đá, là một người chơi bóng đá hãy bỏ túi cho mình một số điều luật bóng đá cơ bản mà chúng tôi nêu ra sau đây.

1. Về sân thi đấu

Điều luật đầu tiên mà chúng tôi sẽ nhắc đến là sân bóng đá, nơi thi đấu cho cả bóng đá chuyên nghiệp hay là bóng đá phong trào. Theo đó, một sân bóng đá chuẩn theo luật quy định sẽ có hình chữ nhật, chiều ngang của sân không được lớn hơn chiều dài và mặt sân có thể bằng cỏ nhân tạo hoặc là cỏ tự nhiên, mặt sân bằng sàn gỗ trong nhà… Thực tế mặt sân sẽ tùy thuộc vào tính chất trận đấu, thể loại bóng để chọn mặt sân. Điều đó được thể hiện qua những yếu tố cơ bản sau: nếu là thi đấu bóng đá chuyên nghiệp, nội dung 11 người thì mặt sân được lựa chọn sẽ sân cỏ, cũng có thể là sân cỏ nhân tạo. Còn đối với bóng đá trong nhà, thì mặt sân làm bằng sàn gỗ, còn bóng đá bãi biển thì sẽ chơi trên mặt sân có phủ cát.

Tháng 1/2018 vừa qua, sân bóng đá đã được chuẩn hóa về chiều dài và chiều rộng, khi IFAB đã hợp tác cùng FIFA để thực hiện điều đó. Theo đó, sân bóng chuyên nghiệp sẽ có chiều dài 105m, còn chiều rộng là 680m.

Một sân bóng thi đấu chuyên nghiệp sẽ có những yêu cầu cơ bản sau: có đường biên dọc là chiều dọc của sân, đường biên ngang là chiều ngang sân, đường kẻ giữa sân đây là đường phân chia ra ranh giới cho hai đội và ở giữa sân có một vòng tròn trung tâm.

Ở mỗi đầu sân, sẽ có một câu môn được gọi khu cầu môn, đây là khu hoạt động của thủ môn ở mỗi đội bóng và theo quy định thì khung thành sẽ có chiều ngang dài hơn 7m còn chiều cao của so với mặt sân là 2.4m.

2. Bóng

Qủa bóng được dùng trong thi đấu bóng đá, sẽ có mẫu mà tùy thuộc vào từng giải đấu và ban tổ chức giải đấu đó sẽ đưa ra một mẫu bóng khác nhau. Nhưng về cơ bản là bóng phải có hình tròn, được làm bằng da ơ bên ngoài và bên trong thì làm bằng cao su. Bóng cần được bơm hơi căng, ra được hết hình thủ của bóng khi đi vào thi đấu.

3. Số lượng cầu thủ và trang phục thi đấu

Số lượng cầu thủ sẽ phụ thuộc vào giải đấu được tổ chức, nghĩa là giải đấu đó tổ chức cho nội gì trên sân cỏ, trong nhà hay là bãi biển. Trang phục thi đấu, cũng có những điều cơ bản khác nhau. Nhưng tất cả vẫn phải tuân theo quy định, trong luật bóng đá đã đưa ra.

Về số lượng cầu thủ, sẽ được quy định theo từng giải đấu với quy định cơ bản sau:

Nếu thi đấu bóng chuyên nghiệp trên sân cỏ, thì mỗi đội bóng khi ra sân sẽ có 11 người, sẽ có từ 6 đến 8 người ở trên băng ghế dự bị để thay vào sân khi cần thiết.

Với bóng đá trong nhà (Futsal), bóng đá bãi biển số lượng cầu thủ khi trận đấu bắt đầu sẽ là 5 người.

Trang phục thi đấu thì mỗi đội có thể trùng nhau về tông màu, nhưng không được giống nhau về kiểu dáng. Mỗi đội cần có mẫu trang phục sẽ mặc khi thi đấu trên sân nhà và sân khách, không được có màu sắc trùng nhau. Trong một trận đấu, nếu như cả hai đội có màu sắc trang phục trung nhau thì một trong hai đội sẽ phải lựa chọn bộ trang phục không được trùng với đối thủ. Hiện tại, với bóng đá chuyên nghiệp ở mẫu câu lạc bộ hay cấp độ đội tuyển quốc gia thì đều có từ 3 đến 4 mẫu trang phục khác nhau để thi đấu.

4. Luật chơi bóng chuyên nghiệp cơ bản

Luật chơi bóng trong bóng đá có những quy định cơ bản sau. Mỗi trận đấu sẽ cuộc đối đầu của hai đội bóng, mỗi đội có 11 người với bóng đá sân cỏ và 5 người với bóng đá Futsal, bóng đá bãi biển. Thời gian thi đấu chính thức 90 phút, được chia thành 2 hiệp và mỗi hiệp là 45 phút có thời gian nghỉ giữa hai hiệp không quá 15 phút. Trong trận đấu, nhiệm vụ của các cầu thủ sẽ là tranh chấp trái bóng, tổ chức các đường bóng tấn công để có thể sút bóng vào khung thành của đối phương, cố gắng ghi được nhiều bàn hơn đối phương trong thời 90 phút để giành chiến thắng.

Trong thời gian thi đấu chính thức của một trận bóng, còn có một số luật cơ bản trong cách chơi bóng như sau:

Phạt góc: Phạt góc được thực hiện khi một cầu thủ của đội nhà để bóng đi hết đường bên ngang, thì đối phương sẽ được thực hiện một quả phạt góc ở phía cột cờ góc trên sân của đội nhà.

Đá phạt trực tiếp: Khi cầu thủ của đội nhà phạm lỗi nhẹ với cầu thủ đối phương. Khi này, đối phương sẽ được trọng tài cho hưởng một quả phạt gián tiếp để đưa bóng vào trận và nếu đội bạn đá trực tiếp vào cầu môn của đội nhà thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận. Bàn thắng chỉ được công nhận, trong quả phạt gián tiếp khi bóng đá được chạm vào bởi một cầu thủ khác.

Đá phạt trực tiếp: Khi cầu thủ đội nhà đã phạm lỗi nặng với cầu thủ đối phương khi chặn đường tấn công, phạm lỗi từ phía sau,… một số lỗi được quy định trong điều 12 của luật bóng đá. Theo đó, khi này đối phương sẽ thực hiện đá phạt để đưa bóng vào trận, nếu bóng đá thẳng vào cầu môn thì bàn thắng sẽ được tính.

Phạt đền: Qủa phạt đền sẽ xuất hiện, khi mà cầu thủ tấn công của đội bạn bị đội nhà phạm lỗi ở trong khu vực 16m50. Lúc này, trọng tài trận đấu sẽ cho đối phương được hưởng một quả đá phạt có vị trí 11m, cú đá này sẽ do một cầu thủ tấn công bên đội bạn thực hiện đá phạt, với thủ môn của đội chủ nhà.

Ném biên: Qủa ném biên sẽ được tính, khi mà bóng đi ra bên ngoài của đường biên dọc, từ tác động của một cầu thủ bên đội nhà (quả bóng đá bay ngoài có thể là trên không hoặc là dưới mặt đất). Theo đó, khi này đối phương sẽ được hưởng một quả ném bóng tại chính vị trí ở trên đường biên dọc, mà bóng vừa rời ra. Thực hiện quả ném bóng và bóng bay vào cầu môn, bàn thắng sẽ được tính khi bóng đã chạm vào chân của một cầu thủ khác.

Ngoài ra còn những luật khác như: Việt vị, thả bóng, bóng ngoài cuộc, bóng trong cuộc, đá hiệp phụ, đá luân lưu để giải quyết thắng thua,…

Với bóng đá chuyên nghiệp ngày nay, thì luật bóng đá ngày càng có nhiều thay đổi và thời gian nắm bắt được nó cách chính nhất là điều khá khó. Chẳng hạn như, trong năm 2018, về quy định thay người nếu hai đội phải bước vào đá hiệp phụ để phân thắng bại thì mỗi được được phép thay 4 người, nhiều hơn so với trước đây là 3 người. Hay tại WC 2018 được tổ chức tại Nga vừa qua, người hâm mộ lần đầu tiên được chứng kiến có công nghệ áp dụng trong bóng đá. Đó là việc, FIFA đưa công nghệ Var-mắt diều hâu, giúp cho các trọng tài công nghệ sẽ thực hiện theo dõi trận đấu qua camera để có thể xác định được các tình huống nóng ở trên sân, hay công nghệ Goalline (cảm ứng điện từ) áp dụng vào để xác định về bàn thắng.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin, về luật bóng đá mà chúng tôi muốn bạn đọc hiểu được. Vì luật bóng đá có rất nhiều quy định nhưng đây là những nội dung cơ bản nhất, mà chúng tôi nghĩ bạn đọc cần nắm được khi chơi bóng hay xem bóng. Để có thể nhìn thấy rõ những lý thuyết trong luật, các bạn hãy thường xuyên theo dõi trực tiếp bóng đá vtv3, để bản thân hiểu và cháy hết mình với môn thể thao “vua” các bạn nhé.

Jobsgu.com

Chia sẻ bài viết ngay:

Replies: 0 / Share:

You might also like …

Post Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *