Gpa là gì? Điều cần biết khi săn học bổng

Gpa là gì? Điều cần biết khi săn học bổng
5 (100%) 1 vote

Hiện nay, tiêu chí quan trọng nhất để săn học bổng của tất cả các trường đại học trên toàn thế giới đó chính là GPA. Điểm GPA sẽ quyết định chất lượng mà mỗi du học sinh sẽ nhận được. Vậy GPA là gì? Điều cần biết khi săn học bổng ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu vấn đề này ở bài viết dưới đây nhé!

GPA là gì?

gpa là gì

GPA là từ viết tắt của cụm từ Grade Point Average, đây là chỉ số điểm trung bình đánh giá kết quả học tập của học sinh, sinh viên trong hệ thống giáo dục nước Mỹ.

GPA là tiêu chí để đánh giá năng lực của học sinh, thông qua đó sẽ thể hiện được trình độ học thuật cũng như mức độ cố gắng trong học tập trên học bạ hoặc bảng điểm.

GPA sẽ được tính theo 1 trong 2 thang điểm: 4.0 của Mỹ và 10.0 như ở Việt Nam. Cách tính GPA vô cùng đơn giản, chỉ cần cộng điểm trung bình các môn học rồi lấy tổng chia đều cho số môn rồi lấy kết quả đó làm căn cứ. Nói một cách dễ hiểu thì GPA chính là điểm tổng kết cuối kỳ hoặc cuối năm theo như hệ thống giáo dục Việt Nam vẫn sử dụng.

Còn theo hệ thống giáo dục Mỹ thì điểm A sẽ cao nhất và điểm F thấp nhất. Điểm lần lượt tương ứng sẽ là A: 4, B: 3, C:2, D: 1 và F: 0 (điểm kém, bạn bị trượt môn)

Điều cần biết khi săn học bổng

Điểm GPA đóng vai trò hết sức quan trọng nếu như bạn muốn săn học bổng để học tập, nhất là khi muốn học ở các trường Đại học ở Mỹ. Thường thì các trường Đại học ở Mỹ sẽ yêu cầu điểm GPA của bạn ít nhất phải đạt 3.3. Nếu như bạn muốn xin được học bổng thì điểm GPA của bạn phải đạt trên 3.4.

Tuy nhiên, thang điểm GPA không phải bởi những trường đại học ở Mỹ vô cùng quan trong về sự năng động, hoạt bát của du học sinh. Ngoài việc đạt điểm GPA cao, mỗi du học sinh cần phải có tham gia ít nhất hoạt động ngoại khóa. Bên cạnh đó, một số trường đại học danh tiếng ở Mỹ còn kiểm tra sinh viên đầu vào thông qua nhiều yếu tố khác như: SAT, IELTS, TOEFL, GRE, GMAT, bài luận văn, thư giới thiệu, kinh nghiệm của sinh viên…

Tuy nhiên, để việc học không bị sao nhãng thì hãy lựa chọn những hoạt động vừa tầm, không yêu cầu mất quá nhiều công sức cũng như thời gian. Bạn chỉ nên tham gia một CLB tình nguyện (sắp xếp lượng thời gian hợp lý) hay tiếng Anh để có thể trau dồi ngoại ngữ, giao lưu với anh chị đã từng là cựu học sinh để họ truyền đạt lại kinh nghiệm.

Mặc dù không đóng vai trò quan trọng đặc biệt nhưng GPA lại là điều kiện cần để bạn nộp đơn ứng tuyển học bổng. Đương nhiên cũng sẽ có nhiều trường không cần căn cứ vào hệ thống tín chỉ GPA.

Có 2 dạng yêu cầu về GPA cơ bản:

  • Chương trình học bổng không đưa ra số điểm GPA cụ thể
  • Chương trình học bổng đưa ra quy định rõ ràng về số điểm GPA

Với chương trình quy định số điểm cụ thể thì không còn gì phải nói thêm, nếu như bạn không đạt được mốc quy định về số điểm thì không nên nộp hồ sơ vì kiểu gì cũng bị loại. Còn riêng với những chương trình không yêu cầu cụ thể về số điểm GPA thì họ muốn tìm ra những điều khác biệt những nhân tố tài năng hơn là căn cứ vào số điểm. Do đó, nếu như có điểm số không được đạt chuẩn thì cũng không nên lo lắng vì bạn vẫn còn cơ hội rất cao.

Bất kỳ một trường nào cũng muốn tuyển chọn những sinh viên ưu tú, có năng lực tối thiểu, đạt mốc điểm như quy định chứ không muốn nhận sinh viên có năng lực thấp. Điều này không riêng gì ở Mỹ mà ngay cả Việt Nam cũng vậy. Theo như thường lệ thì hầu hết thang GPA đều phải đạt mốc 7.0/10.0 trở lên thì mới có cơ hội săn được học bổng. Tuy nhiên, cánh cửa săn học bổng vẫn chưa khép lại nếu như du học sinh nào tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa hay có thành tích nghiên cứu nổi bật…

Điểm GPA đóng vai trò trong việc xét duyệt hồ sơ, là căn cứ để hội đồng tuyển chọn cân nhắc để đưa đến quyết định mời phỏng vấn. Chính vì vậy, nếu có ý định săn học bổng thì bạn cần có sự chuẩn bị và đầu tư kỹ lưỡng ngay từ khi còn đi học. Tuy nhiên, bạn cũng nên nắm rõ rằng tiêu chí GPA chỉ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để săn học bổng du học.

Thực tế, mỗi sinh viên hay học sinh nhận được học bổng đó là kết quả của một quá trình phấn đấu lâu dài và bền bỉ, chịu khó chứ không phải có GPA đẹp vì sau vòng tuyển chọn hồ sơ bạn còn cần phải chứng minh năng lực qua vòng phỏng vấn nữa.

Như vậy, ta có thể thấy được GPA càng cao thì càng có nhiều lợi thế hơn hẳn. Trên đây là toàn bộ thông tin nhằm giúp cho bạn tìm được câu trả lời cho câu hỏi Gpa là gì? Điều cần biết khi săn học bổng. Hãy nhớ kĩ và phấn đấu ngay từ bây giờ để có thể săn được học bổng, học tập ở môi trường giáo dục tiên tiến nhất!

jobsgu.com

Chia sẻ bài viết ngay:

Replies: 0 / Share:

You might also like …

Post Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *