Bóng đá vị nhân sinh và vài điều rút ra sau trận chung kết Champions League

Bóng đá vị nhân sinh và vài điều rút ra sau trận chung kết Champions League
Rate this post

Có bao giờ bạn nghĩ một công ty muốn phát triển cần có những sự nỗ lực giống với một đội bóng hay một cá nhân cầu thủ hay không. Trong trường hợp này nó giống với Real Madrid- nhà vô địch Champions League hôm 27/5. Tôi đang cố “biện chứng” cho các bạn thấy mối quan hệ giữa trận chung kết cúp C1 và một công ty.

Ngay cả một công ty phát triển vù vù, khiến cả thế giới kinh ngạc, cũng phải trả giá nếu phụ thuộc quá nhiều vào một hoặc vài cá nhân xuất sắc (Mohamed Salah). Sở hữu một nhân viên xuất sắc là điều công ty nào cũng mong mỏi nhưng xuất sắc đến mức không thể thay thế nổi, đó cũng là một rủi ro rất to, nhất là ở sân chơi đỉnh cao. Nếu chỉ có một nhân viên xuất sắc, công ty ấy có thể phát triển đột biến trong 1 giai đoạn chứ khó thành công cả chiến dịch (Sadio Mane). Một nhân viên xuất sắc đơn lẻ có thể gặp nguy hiểm bởi họ luôn là mục tiêu bắn hạ đầu tiên và bằng mọi giá của đối thủ và có thể ảnh hưởng đến những mục tiêu lớn hơn (Salah & World Cup). Nhưng một cá nhân xuất sắc có thể tạo bước ngoặt để đưa công ty đến đỉnh cao (Ramos) nếu những nhân viên còn lại cũng làm tốt nhiệm vụ của mình (Benzema & Bale).

Xem thêm: bong88

Real Madrid thành công cũng giống như 1 công ty đang trên đà phát đạt

Người quan trọng nhất để công ty phát triển không phải là người kiếm ra nhiều tiền mà đôi khi là anh bảo vệ (Karius). Sợ nhất anh bảo vệ khoá chặt cửa nhưng lại gây cháy nổ hoặc ném chìa khoá cho những tên cướp quá nhanh và quá kinh nghiệm… Oliver Kahn nói gã bảo vệ Karius có thể mất nghiệp sau một đêm hoả hoạn.Việc tạo động lực cho nhân viên rất quan trọng, đôi khi là tạm ứng niềm tin cho họ (Benzema) hoặc gây áp lực, thậm chí là gây ức chế cho những người có khả năng biến áp lực thành động lực để thành công (Bale). Theo nguyên tắc của chiếc lò xo, nó càng bị ép, sức bất càng ghê gớm và khó lường. 

Nơi có hững nhân viên xuất sắc

Bạn từng là một nhân viên xuất sắc và bị hoài nghi về năng lực lãnh đạo. Đừng buồn, hãy để kết quả lên tiếng. Chỉ trong 29 tháng cầm quân, về 9 danh hiệu, trong đó có 3 chức vô địch Champions League – người đầu tiên trên thế giới làm được như vậy, bạn có thể không phải là người giỏi nhất thế giới nhưng là người hợp lý nhất hành tinh để lãnh đạo tập thể đó, với những bí quyết của riêng bạn mà không ai biết, thậm chí ngay cả bạn cũng chưa biết hết (Zidane). 7 lần vào chung kết, thua 6. 3 lần vào chung kết cùng Liverpool, 3 lần làm á quân, từ FA Cup, đến Europa League đến Champions League, người ta bảo bạn là Vua về nhì. Đừng giận, vì họ nói đúng. Thất bại mẹ đẻ thất bại con và thành công có thể là đứa cháu. Nhưng cũng có thể, bạn sẽ trở thành hình ảnh đại diện cho nhóm những kẻ thất bại vĩ đại và những nhân viên giỏi nhất, tham vọng nhất sẽ bỏ bạn mà đi. Nhưng nếu không thể tránh nổi, vẫn nên thất bại theo cách của bạn. 

Một công ty phát triển đột biến trong một năm chưa thể đảm bảo thành công lâu bền (Liverpool) nhưng một công ty có thâm niên thành công sẽ tạo ra nhiều giá trị mới để thành công hơn. Sự phát triển về những kỷ lục, những câu chuyện ly kỳ được thần thánh hoá, các nhân viên giỏi kéo về, tạo hình ảnh thân thiện với công chúng và cả tiền bạc sẽ biến công ty ấy thành biểu tượng chiến thắng. 

Và cũng có kẻ tội đồ hay kẻ thát bại

Nhưng thành công bằng mọi giá cũng khiến bạn mất đi nhiều điều quý giá, sự thiện cảm của công chúng và quan trọng là các nhân viên xuất sắc và sạch sẽ không muốn đầu quân (Salah nói không muốn đầu quân cho Real và Real cũng bị tẩy chay bởi nhiều CĐV, trong đó có Việt Nam). Để đi đến thành công, may mắn là rất quan trọng nhưng thần may mắn cũng hay bị mua chuộc khi luôn đứng về phía những người có nhiều tiền, nhiều nhân viên xuất sắc và có nhiều kinh nghiệm… thành công. Sir Alex từng nói: Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi.  Đừng nghe những lời vuốt ve của thiên hạ, nhất là bọn đức cao, vọng trọng. Pele bảo Salah sẽ toả sáng và Liverpool vô địch. Trên đời, nhiều người đã ra đi với cái kiểu “khen cho người ta chết” và tiếp tục đón những nạn nhân tiếp theo. Trên đời này, chỉ có 3 loại có thể thành công: Biết mình vì sao thất bại, biết mình vì sao thành công và Real Madrid! 

Cuộc đời này, người ta có thể cúi xuống để ban phát ân huệ cho những kẻ thấp hơn mình mà hiếm ai đủ chân thành ngẩng đầu lên để bắt tay, chúc mừng người thành công hơn mình một cách thật lòng. Những người không biết vì sao họ thắng, vì sao mình thua, tuyệt đối không thể thành công. Bạn đứng trên đỉnh cao, bạn sẽ cô đơn. Người ta chửi, vì bạn chơi bẩn, chửi bạn kiêu ngạo… Không sao, vì bạn vẫn đứng trên đỉnh cao, còn họ, chỗ tốt nhất là trên khán đài trận chung kết để xem bạn thành công hoặc ngồi sau bàn phím…

Chia sẻ bài viết ngay:

You might also like …

Post Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *