Bộ GD&ĐT bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm

Bộ GD&ĐT bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm
5 (100%) 1 vote

Mới đây theo như Bộ GD&ĐT thì nhu cầu thị trường lao động cũng thay đổi nhiều. Sinh viên sư phạm trên cả nước chưa có việc làm hoặc làm không đúng ngành nghề dẫn đến tình trạng lãng phí.

Chính vì thế quy định miễn học phí đối với sinh viên ngành sư phạm là cần phải loại bỏ. Đề xuất này vừa được công bố và chính phủ sẽ trình Quốc hội trong thời gian tới.

Thay chính sách miễn học phí bằng vay tín dụng

Theo như kết quả khảo sát của Bộ thì việc được miễn giảm học phí là một trong những lý do chính và thu hút được khoảng 50% sinh viên ngành sư phạm theo học. Thế nhưng, việc này lại tác động không tốt đến giáo dục hướng nghiệp dẫn đến một số tiêu cực từ chính sách này. Cụ thể trong thực tiễn khi đặt vào trong bối cảnh là không quản lý được sinh viên khi hưởng chính sách miễn giảm học phí … Để được hưởng chính sách miễn giảm học phí theo như quy định thì sinh viên phải có cam kết sau khi tốt nghiệp sẽ phục vụ trong ngành giáo dục và đào tạo. Nếu như không thực hiện như cam kết làm việc trong ngành giáo dục sẽ phải bồi thường hoàn toàn số tiền đã được miễn giảm đóng học phí trong quá trình học tại trường.

Sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ vay tiền để đóng học phí và các loại phí sinh hoạt khác.

Thế nhưng, thực tế hiện nay thì trong quá trình thực thi những chính sách này không có bất cứ cơ quan hay đơn vị, bộ phận nào để kiểm tra xem sinh viên và nhà trường có thực hiện theo đúng như cam kết hay không? Bởi hiện nay, số sinh viên sư phạm trên cả nước ra trường chưa có việc làm hoặc làm không đúng ngành nghề theo thống kê là một con số rất lớn. Từ đó sẽ gây lãng phí rất lớn cho nguồn nhân lực đầu tư cho giáo dục.

Nhìn từ thực tế này có thể thấy Bộ GD&ĐT đề xuất thay chính sách miễn học phí cho sinh viên ngành sư phạm bằng việc cho vay tín chấp hoặc cấp học bổng cho sinh viên học tập tại các cơ sở đào tạo đó cũng là một ý kiến phải xem xét.

Được vay tối đa 3,5 triệu đồng/tháng ngoài học phí

Theo như xem kèo bóng đá trực tuyến thì tín dụng ngành sư phạm là chính sách cho vay đối với học sinh, sinh viên sư phạm trên cả nước. Nhằm hỗ trợ chi trả chi phí đào tạo phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt trong thời gian theo học ngành đào tạo giáo viên tương lai. Sinh viên cần phải tuân thủ theo nguyên tắc vay và hoàn trả khoản vay khi theo học ngành sư phạm đồng thời sử dụng phương thức tín dụng ngành này như sau:

  • Việc cho vay tín dụng phải bảo đảm đủ để trả học phí và chi phí sinh hoạt cho toàn khóa học của học sinh, sinh viên.
  • Học sinh, sinh viên không phải trả khoản vay tín dụng nếu làm việc trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định.
  • Học sinh, sinh viên sư phạm trong trường hợp không công tác trong ngành giáo dục sau khi tốt nghiệp theo thời gian quy định tại Nghị định này thì có trách nhiệm hoàn trả khoản vay tín dụng.
  • Tạo điều kiện học tập cho sinh viên ngành sư phạm

Cụ thể: Sinh viên sư phạm phải có hồ sơ tín dụng tại ngân hàng chính sách xã hội đồng thời các khoản vay tín dụng bao gồm

  • Học phí: Mức vay bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo nơi sinh viên theo học
  • Sinh hoạt phí: Định mức: 3- 3,5 triệu đồng/tháng/sinh viên và thời gian vay không quá 10 tháng/năm học

Sau khi tốt nghiệp sinh viên nếu làm trong ngành sư phạm tối thiểu trong thời gian 5 năm sẽ không phải trả khoản tín dụng học phí cũng như sinh hoạt phí như đã cam kết từ khi nhập học. Ngược lại nếu như trong vòng 2 năm sau khi ra trường sinh viên không công tác hoạt động trong ngành sư phạm sẽ phải thực hiện hoàn trả khoản vay học phí cũng như sinh hoạt phí trong thời gian 3 năm tiếp theo. Ngoài ra, sinh viên ra trường có làm trong ngành sư phạm thế nhưng thời gian công tác trong ngành chưa đủ 5 năm cũng sẽ phải hoàn trả lại khoản vay tín dụng sư phạm.

Chia sẻ bài viết ngay:

Replies: 0 / Share:

You might also like …

Post Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *